in

Top 10 video TED Talks nổi tiếng nhất người học nào cũng nên xem

Với nhiều người, TED Talks là một cái tên lạ lẫm nhưng với ai yêu thích talk show hoặc học tiếng Anh lâu năm, đây là một kho tri thức từ những diễn giả xuất chúng.

TED Talks là những bài diễn thuyết mang tính truyền cảm hứng được ghi lại tại các sự kiện của tổ chức phi lợi nhuận TED. Diễn giả mà TED mời đều là người xuất chúng trong lĩnh vực của họ và các bài nói chuyện nhằm chia sẻ “những ý tưởng đáng giá” với công chúng. Trong số những cái tên nổi tiếng từng xuất hiện có đồng sáng lập Google – Larry Page, cựu Tổng thống Bill Clinton, tỷ phú Bill Gates, nhà giáo dục Ken Robinson và một số nhân vật từng đoạt giải Nobel.

Giới trẻ, học sinh, sinh viên đặc biệt yêu thích chương trình vì khối lượng thông tin khổng lồ, các thông điệp mang tính giáo dục trong đó như mở ra những chân trời ý tưởng mới giúp họ học tập, làm việc tốt hơn.

Trong bài viết này, tác giả đưa ra bí quyết dùng TED Talks để nâng cao trình độ ngoại ngữ, đồng thời chỉ ra 10 bài nói chuyện hay, nổi tiếng nhất của TED.

Tham khảo thêm: Top 10 Video được xem nhiều nhất YouTube

Kỹ năng nghe

Đây là điều hiển nhiên mà người xem sẽ học được từ các video diễn thuyết. Tuy nhiên, điều quan trọng là học như thế nào cho hiệu quả. Trước khi bắt đầu, bạn có thể đọc tiêu đề của bài nói, đoán xem mình sắp được nghe gì. Trong khi xem, bạn cũng nên dừng lại vài lần để ngẫm nghĩ thông tin vừa tiếp nhận và đoán thông tin xuất hiện tiếp theo.

Một cách học hiệu quả khác là “micro-listening”, người học có thể tua đi tua lại từng câu chưa hiểu cho đến khi nắm được ý nghĩa.

Phát âm

“Micro-listening” cũng có thể dùng để học cách tổ chức một câu nói. Hãy chú ý những chi tiết trong cách nói của diễn giả như chỗ nhấn trọng âm, chỗ lướt âm cùng nhiều yếu tố âm vị khó nhằn khác. Phần transcript giúp bạn so sánh sự khác nhau giữa văn nói và văn viết tiếng Anh. Sau khi ghi chú lại những thứ vừa học được, bạn có thể luyện tập chúng tại nhà hoặc với bạn bè.

Từ vựng

Trong mỗi bài nói chuyện, chắc chắn người học sẽ gặp phải hàng loạt từ mới. Cách học là khi nghe một từ lạ tai, bạn cần hình dung ra cách viết và đoán nghĩa của từ đó thông qua ngữ cảnh mà diễn giả đang nói. Điều này cần thực hiện nhiều lần cho đến khi bạn đoán ra và có thể xem phần transcript để kiểm tra lại. Bạn có thể viết từ vừa học được cùng nghĩa tiếng Anh, các từ đồng âm với nó, đặt một số câu ví dụ để biến từ mới thành của mình.

Ngữ pháp

Dù không phải yếu tố quan trọng nhất khi học, học sinh cũng có thể suy nghĩ về các cấu trúc được dùng. Động từ mà diễn giả vừa đọc được chia ở thì gì? Tại sao? Họ dùng discourse marker (những từ thêm vào cho câu  mượt mà) như thế nào? Cụm từ nào họ dùng để nêu quan điểm hoặc thuyết phục người nghe?

Viết

Bên dưới mỗi video TED đều có phần bình luận, nơi mọi người vào thảo luận các vấn đề mà diễn giả nêu ra. Người học có thể hòa nhập vào những cuộc trò chuyện đó, sử dụng kỹ năng viết và hùng biện.

Sau những bí quyết nói trên, bạn có thích thú với việc học tiếng Anh qua TED Talks? Nếu có, hãy  tham khảo Top 10 video TED Talks nổi tiếng nhất người học nào cũng nên xem mà tác giả đã lựa chọn dưới đây

#1 Trường học có giết chết sự sáng tạo – Sir Ken Robinson

Trường học có giết chết sự sáng tạo? (Do schools kill creativity?)

Diễn giả: Ngài Ken Robinson

Nội dung: Câu chuyện sâu sắc mà thú vị về việc tạo ra hệ thống giáo dục nuôi dưỡng (thay vì làm thui chột) sự sáng tạo.

2 points
Upvote Downvote

#2 Bài phát biểu của Al Gore về đảo ngược khủng hoảng khí hậu

Với cùng sự hài hước và nhân văn như ông đã thể hiện trong An Inconvenient Truth (Một sự thật không ngờ) , Al Gore đưa ra 15 cách mà mỗi cá nhân có thể làm đảo ngược lại sự biến đổi khí hậu đang diễn ra, từ việc mua một chiếc xe có thể chạy cả bằng xăng và điện cho đến việc phát minh ra một định nghĩa mới cho sự nóng lên toàn cầu

0 points
Upvote Downvote

#3 Những thống kê tuyệt vời nhất bạn từng được thấy – Hans Rosling

Bạn chưa bao giờ thấy dữ liệu được trình bày như thế này. Với bộ phim truyền hình và sự khẩn cấp của một vận động viên thể thao, thống kê Hans Hansen đã bác bỏ những huyền thoại về cái được gọi là "thế giới đang phát triển".

0 points
Upvote Downvote

#4 Lịch sử vĩ đại về thế giới trong 18 phút – David Christian

Được hỗ trợ bởi những hình ảnh minh họa độc đáo, David Christian thuật lại toàn bộ lịch sử của vũ trụ , từ vụ nổ Big Bang đến mạng Internet , trong vòng 18 phút đầy thu hút.Đây là "Lịch sử vĩ đại " làm sáng tỏ góc rộng nhìn vào cuộc sống , con người và sự phức tạp , góp phần vào chia sẻ nhỏ bé của chúng ta về thời gian vũ trụ

0 points
Upvote Downvote

#5 Cơn cuồng tiếng Anh của thế giới – Jay Walker

Jay Walker giải thích vì sao hai tỉ người trên thế giới lại cố gắng học tiếng Anh. Diễn giả chia sẻ những bức ảnh và những đoạn ghi âm thú vị của hàng nghìn học sinh Trung Quốc đang cùng luyện tập tiếng Anh - ngôn ngữ thứ hai trên thế giới.

0 points
Upvote Downvote

#6 Edward Snowden: Giành lại Internet

Xuất hiện qua một màn hình điều khiển, Edward Snowden đã có cuộc nói chuyện về sự giám sát và tự do Internet. Anh cho rằng quyền riêng tư dữ liệu không phải là một vấn đề cá nhân mà yêu cầu việc xem xét lại vai trò của internet trong cuộc sống con người - cùng những đạo luật bảo vệ nó. "Quyền lợi của các bạn mới là quan trong, bởi các bạn sẽ không bao giờ biết khi nào thì mình sẽ cần tới chúng." Chris Anderson cũng đã phỏng vấn Tim Berners-Lee về vấn đề này.

0 points
Upvote Downvote

#7 Nigel Marsh: Làm sao để cân bằng cuộc sống và công

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, theo Nigel Marsh, thì nó quá quan trọng để bị bỏ quên trên tay của ông chủ của bạn. Tại TEDxSydney, Marsh đưa ra một ngày cân bằng lí tưởng giữa đời sống gia đình, thời gian riêng tư và hiệu quả công việc -- cũng như những lời động viên nhiệt tình để thực hiện một ngày lí tưởng như thế.

0 points
Upvote Downvote

#8 Sugata Mitra: Xây dựng một Ngôi Trường Trên Mây

Trên khán đài tại TED2013, Sugata Mitra đã nói lên ước mơ TED Prize hết sức táo bạo của mình: Hãy giúp tôi thiết kế Ngôi Trường Trên Mây, một viện nghiên cứu giáo dục ở Ấn Độ, nơi trẻ em có thể khám phá và học tập lẫn nhau -- sử dụng nguồn tài nguyên cũng như sự cố vấn từ những đám mây. Hãy lắng nghe tầm nhìn đầy cảm hứng của Sugata Mitra về Các bạn có thể tiến hành dự án "Những Môi Trường Tự Tổ Chức Học Tập", tìm hiểu thêm tại tedprize.org.

0 points
Upvote Downvote

#9 Bill Gates: Sự tham gia của Bill Gates khống chế bệnh sốt rét

Bill Gates hi vọng giải quyết được 1 vài trong số các vấn đề lớn nhất đáng quan tâm trên thế giới bằng cách sử dụng 1 loại hình mới của tổ chức từ thiện. Trong bài nói chuyên sôi nổi và hài hước, ông yêu cầu chúng ta cân nhắc tới 2 câu hỏi lớn và cách mà chúng ta có thể trả lời cho 2 câu hỏi đó.

0 points
Upvote Downvote

#10 Dạy cho trẻ em về thực phẩm – Jamie Oliver

Chia sẻ những câu chuyện mang thông điệp mạnh mẽ từ dự án chống béo phì ở Huntington, W. Va., Jamie Oliver, người được phong tặng giải thưởng TED Prize, ủng hộ việc lên án mạnh mẽ sự làm ngơ của chúng ta đối với thực phẩm.

-1 points
Upvote Downvote

This post was created with our nice and easy submission form. Create your post!

What do you think?

1 point
Upvote Downvote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top 10 sự thật về Roronoa Zoro

Top 10 sự thật về Roronoa Zoro – One Piece

Top 10 công ty có doanh thu lớn nhất thế giới

Top 10 công ty có doanh thu lớn nhất thế giới