in

Top 10 sự thật về Samurai vô cùng đáng sợ có thể bạn chưa biết

Top10 Sự thật về Samurai: Giết người ngẫu nhiên chỉ để thỏa mãn
Top10 Sự thật về Samurai: Giết người ngẫu nhiên chỉ để thỏa mãn

Top 10 sự thật về Samurai vô cùng đáng sợ có thể bạn chưa biết. Khi nhắc tới Samurai là người ta sẽ nghĩ ngay tới hình tượng oai phong, trang nghiêm của võ sĩ đạo Nhật Bản. Tuy nhiên bên cạnh đó còn rất nhiều những bí mật đáng sợ xoay quanh họ mà có thể bạn chưa biết. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những bí mật gì nhé.

1. Cắt đôi người để thử kiếm

Bạn đã từng nhìn thấy những chiếc kém sắc bén của các Samurai rồi chứ? Vậy bạn có biết họ thử kiếm bằng cách nào hay không? Một sự thật khủng khiếp rằng các Samurai thử kiếm bằng cách cắt đôi người. Thật đáng sợ phải không nào? Có thể bạn chưa biết, Tameshigiri trong tiếng Nhật được hiểu là cắt thử nghiệm theo đúng nghĩa đen. Hay nói cách khác thì nó có nghĩa là thử nghiệm độ sắc bén và chất lượng của thanh kiếm mới bằng cách chém các cành trúc hay các hình nhân bằng rơm. Nhưng nếu như vậy thì có gì đáng sợ?

Một số khách hàng giàu có, địa vị xã hội cao khi mua kiếm thì họ sẽ thử nghiệm trên một cơ thể người để đánh giá sự sắc bén của nó. Đó thường là các tử tù chờ hành quyết hay những cái xác. Khi thử trên người, các Samurai thường chém nạn nhân theo một đường chéo từ vai xổ xuống hông bên kia hoặc chém dọc từ trên xuống, cắt đôi người. Có chút ghê rợn đúng không nào?

2. Giết người ngẫu nhiên chỉ để thỏa mãn

Trong thời kỳ đầy biến động của lịch sử Nhật Bản – Sengoku, có một thủ tục không chính thức giữa các Samurai là Tsujigiri. Đối với những người vừa học được chiêu thức mới hay là vừa mua kiếm, một số ít sẽ đến các con đường vào ban đêm, nơi vắng người để thử kiếm cũng như kĩ thuật mới của mình. Họ sẽ thử nghiệm kiếm kĩ của mình trên những người mà họ nhìn thấy. Đây là một hành vi trái phép, bất hợp pháp của các Samurai. Một số Samurai bị bắt vì tội giết người, bỏ chạy vì giết chết dân thường. Họ sẽ phải bồi thường và bị tước đi danh hiệu Samurai cao quý của mình. Hết thử kiếm, bây giờ còn chém người không thương tiếc nữa, thế mới nói cái gì cũng có mặt tối của nó mà nhỉ.

Top10 Sự thật về Samurai: Giết người ngẫu nhiên chỉ để thỏa mãn
Top10 Sự thật về Samurai: Giết người ngẫu nhiên chỉ để thỏa mãn

3. Phụ nữ phải trả tiền để cưới Samurai

Lại thêm một sự thật rất đỗi là thú vị nữa đó chính là những người phụ nữ sẽ phải trả tiền để cưới các Samurai. Thật là kì lạ phải không nào? Trong độ tuổi của Samurai thì việc tiến hành việc kết hôn là một điều không bình thường bởi lẽ nó sẽ tùy thuộc vào tầng lớp của người phụ nữ mà Samurai kết hôn. Cứ tưởng yêu mấy anh chàng Samurai sẽ có cả một cuộc sống thú vị như mơ hay là tình yêu ngọt ngào cơ chứ tuy nhiên, phụ nữ muốn kết hôn với Samurai phải trả các chi phí cần thiết cho các đặc quyền để trở thành người đầy tớ. Những người vợ của các Samurai thường có đặc điểm là biết nghe lời, làm mọi thứ vì chồng và theo yêu cầu của chồng. Về cơ bản mà nói thì những người vợ có chồng là Samurai sẽ ngoan ngoãn vâng lời chồng, chỗ đứng của học cũng giảm chưa kể họ còn phải trả tiền cho việc kết hôn nữa chứ – điều mà đáng nhẽ nên do nhà chồng làm mới phải.

Top10 Sự thật về Samurai: Phụ nữ phải trả tiền để cưới Samurai
Top10 Sự thật về Samurai: Phụ nữ phải trả tiền để cưới Samurai

4. Vợ của Samurai sẽ phải tự tử nếu chồng mắc sai lầm

Thật vậy, nếu như các Samurai mắc sai lầm, họ sẽ phải tự rạch bụng mình để tự tử. Bằng việc sử dụng một con dao nhỏ, họ sẽ rạch ổ bụng của mình ra trước khi bị chặt đầu. Một hành động có phần ám ảnh, ghê rợn tuy nhiên đó lại được coi là nghi thức giúp họ giữ lại lòng tự trọng cho mình. Đây là điều hiển nhiên, mọi chuyện có lẽ cũng không có gì đáng nói lắm nếu chỉ dừng lại ở đó. Trong khi các samurai phải tự mổ bụng để giữ lấy chút danh dự cuối cùng cho bản thân thì những người vợ của họ ở nhà cũng sẽ phải đón nhận cái chết.

Vợ của các Samurai thường rất nghe lời, không có quyền hành trong cuộc sống là mấy. Chính vì vậy khi chồng mắc phải sai lầm dẫn đến việc phải mổ bụng thì họ sẽ phải tự cắt cổ thay vì mổ bụng. Trước khi theo chồng sang thế giới bên kia, họ sẽ buộc hai chân vào với nhau để chết trong tư thế trang nghiêm nhất. Phải chăng đây là bi kịch của những người phụ nữ lấy chồng là Samurai?

Top10 Sự thật về Samurai: Vợ của Samurai sẽ phải tự tử nếu chồng mắc sai lầm
Top10 Sự thật về Samurai: Vợ của Samurai sẽ phải tự tử nếu chồng mắc sai lầm

5. Tinh thần võ sĩ đạo

Các Samurai còn được gọi là võ sĩ đạo của Nhật Bản chính vì vậy, họ có tinh thần võ sĩ đạo rất cao. Samurai không phải là lính đánh thuê mà là thuộc hạ thân cận, đắc lực của các lãnh chúa, tuân theo Bushido – tư tưởng võ sĩ đạo. Bushido bao gồm một số nguyên tắc mà các Samurai phải tuân theo. Trung thành với lãnh chúa của mình chính là một trong những đức tính của họ. Các lãnh chúa phong kiến Nhật Bản nhận sự cúng nạp từ các chư hầu của mình, nhưng đổi lại, họ sẽ được nhận sự bảo hộ về kinh tế cũng như quân sự từ các lãnh chúa. Samurai được biết đến là những chiến binh chiến đấu tới chết để bảo vệ chủ nhân của mình, sẵn sàng đón nhận cái chết nếu như là lệnh của chủ nhân và khi họ cảm thấy hổ thẹn với chủ nhân của mình, họ sẽ tự mổ bụng để tự vẫn. Các Samurai rất là trung thành với chủ nhân phải không nào?

6. Các Samurai ưa thích việc săn bắn chó

Điều này tưởng như hơi lạ xong môn thể thao ưa thích của các Samurai chính là săn bắn chó. Dù họ chú trọng tới việc tập luyện binh đao nhưng bên cạnh đó các Samurai cũng quan tâm đến việc có thể thành thạo sử dụng một cây cung. Và thế là bằng cách ngồi lên lưng ngựa và đuổi theo những con chó rồi bắn tên, nhiều Samurai đã phát triển khả năng bắn cung của mình. Dần dần, nó đã trở nên phổ biến, khiến cho các samurai và quý tộc Nhật Bản bắt đầu mở nhiều cuộc thi để chứng tỏ khả năng bắn cung của mình. Hành động này có phần hơi man rợ một chút phải không nào? Đôi khi, mũi tên được làm cao su để tránh giết chết con mồi nhưng việc này cũng ảnh hưởng rất lớn tới tinh thần của chúng.

7. Samurai vô chủ

Các Samurai chủ yếu đều là những thuộc hạ của lãnh chúa tuy nhiên khi họ bị làm nhục, mất hết danh dự, họ sẽ trở thành Ronin – những samurai vô chủ. Những Samurai vô chủ này trở thành người lang thang thay vì nghi thức mổ bụng. Những người này được coi là tầng lớp thấp của xã hội tuy vậy, họ vẫn cư xử giống một samurai. Ví dụ như là coi người khác là phế thải, không làm việc cho tầng lớp thấp. Chính vì lí do này mà nhiều Samurai vô chủ trở thành lính đánh thuê, vệ sĩ và giết người vì tiền. Họ ý thức rằng những việc đó còn tốt hơn là làm một anh nông dân.

Top10 Sự thật về Samurai: Samurai vô chủ
Top10 Sự thật về Samurai: Samurai vô chủ

8. Kabuki – mono

Có thể bạn chưa biết! Những Samurai lập dị ở Nhật Bản thường được gọi là Kabuki – mono. Vậy họ lập dị ở chỗ nào? Đó là những Samurai vô chủ, thường ăn mặc, để kiểu tóc kì lạ và hành động kì cục, khó đoán biết từ trước. Trong thời kì Tokugawa, khi mà đất nước hòa bình, các Samurai dần mất đi giá trị của mình, tinh thần võ sĩ đạo của họ cũng không còn giữ được như xưa nữa, họ trở nên tha hóa, biến chất, sống bằng việc cướp bóc, đâm thuê chém mướn. Khi mà vai trò của các Samurai không còn quá quan trọng như trước đây nữa thì họ sẽ dần bị xã hội lãng quên, dần dần tha hóa, biến chất.

Tham khảo: Top 10 sự thật đáng sợ về ma quỷ có thể bạn chưa biết

9. Samurai mổ bụng để bảo vệ khí tiết

Thật vậy, đối với một Samurai chân chính, danh dự của họ, lòng trung thành với chủ nhân luôn được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy mà họ phải luôn nắm rõ những quy tắc bắt buộc của võ sĩ đạo. Một trong những quy tắc quan trọng nhất chính là Seppuku hay còn gọi là Harakiri – tự mổ bụng. Bụng là chính là nơi chứa linh hồn của các Samurai theo quan niệm của họ cho nên khi gây ra tội lỗi tày đình, khi rơi vào tay giặc hay ngay cả khi muốn tỏ rõ lòng trung thành và chứng minh sự trong sạch của mình các Samurai sẵn sàng dùng dao rạch bụng để bảo vệ khí tiết. Đây được coi là một trong những nguyên tắc tàn khốc nhất trong các nguyên tắc bắt buộc của võ sĩ đạo. “Samurai mổ bụng để bảo vệ khí tiết” cũng là chi tiết được nhiều người biết đến nhất trong Top 10 sự thật về Samurai.

Top10 Sự thật về Samurai: Samurai mổ bụng để bảo vệ khí tiết
Top10 Sự thật về Samurai: Samurai mổ bụng để bảo vệ khí tiết

10. Giết bất kỳ kẻ nào xúc phạm Samurai

Một trong những đặc quyền cơ bản của Samurai chính là cho phép họ giết chết ngay lập tức bất cứ ai thuộc tầng lớp thấp hơn ngay cả những Samurai khác nếu họ cảm thấy bị xúc phạm. Nó được gọi bằng thuật ngữ Kiri-sute Gomen, phải đảm bảo hai điều kiện đó chính là ngay sau khi nhận thức về sự xúc phạm xảy ra, các Samurai phải ra tay ngay lập tức và cần phải có một nhân chứng. Và những nhân chứng này không ai khác mà ngoài đầy tớ của các Samurai. Điều này có nghĩa, chỉ cần nghĩ rằng mình bị xúc phạm, các Samurai có thể giết rất nhiều người mà không có sự ân xá nào hết.

Top10 Sự thật về Samurai: Giết bất kỳ kẻ nào xúc phạm Samurai
Top10 Sự thật về Samurai: Giết bất kỳ kẻ nào xúc phạm Samurai

Samurai vẫn luôn là một trong những điều làm cho đất nước xứ sở hoa anh đào phải tự hào. Họ không chỉ giỏi võ thuật, kiếm thuật mà còn có lòng tự tôn cao, bên cạnh đó là những bí ẩn đằng sau chưa được mọi người biết đến. Hy vọng với Top 10 sự thật về Samurai vô cùng đáng sợ có thể bạn chưa biết bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về Samurai Nhật Bản.

What do you think?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Top 10 sự thật đáng sợ về ma quỷ có thể bạn chưa biết

Top 10 sự thật đáng sợ về ma quỷ có thể bạn chưa biết

Top 10 câu chuyện đáng sợ về người sói