in

Top 10 bài hát vĩ đại nhất mọi thời đại

Top 10 bài hát vĩ đại nhất thế giới được trích lọc từ 500 bài hát vĩ đại nhất mọi thời đại.

500 bài hát vĩ đại nhất (tiếng Anh: The 500 Greatest Songs of All Time) là một số báo đặc biệt của tạp chí Hoa Kỳ Rolling Stone, số báo 963, được phát hành vào ngày 9 tháng 12 năm 2004, một năm sau khi phát hành danh sách 500 album vĩ đại nhất. Danh sách được lựa chọn qua sự bầu chọn của 172 nhạc sĩ, nhà phê bình âm nhạc.

Tham khảo thêm: Top 10 phim Mỹ hay nhất mọi thời đại do Viện phim Mỹ bình chọn

#1 Like a Rolling Stone – Bob Dylan (1965)

"Like a Rolling Stone" là một ca khúc được viết vào năm 1965 bởi ca sĩ-nhạc sĩ người Mỹ Bob Dylan. Lời bài hát mang tính khiêu khích của ca khúc bắt nguồn từ một đoạn chép tay mà Dylan viết vào tháng 6 năm 1965, khi ông trở về từ một chuyến lưu diễn mệt nhoài của mình mang tên Bob Dylan UK Tour 1965. Sau khi lời bài hát được chỉnh sửa rất chi tiết, cô đọng thành 4 đoạn ngắn và 1 đoạn điệp khúc, "Like a Rolling Stone" được thu âm vài tuần sau và đưa vào album thứ tư của Dylan là Highway 61 Revisited. 

Trong suốt hai ngày thu âm khó khăn, Dylan đã cố gắng tìm hiểu đúng bản chất của ca khúc, ban đầu được viết với nhịp 3/4 nhưng lại không thành công. Ông đã tạo ra một bước đột phá khi thử nghiệm với định dạng nhạc rock, và nhạc công rock mới Al Kooper chơi đàn organ để tạo ra những đoạn nhạc ngắn mang chất country. Tuy nhiên, Columbia Records không hài lòng khi cả hai ca khúc thuộc 2 định dạng kéo dài hơn 6 phút và mang quá nhiều âm thanh điện tử, nên hãng đã lưỡng lự khi phát hành đĩa đơn. Chỉ trong vòng một tháng sau khi một bản sao của ca khúc bị rò rỉ tại một số câu lạc bộ âm nhạc mới nổi vào thời điểm đó và các DJ có ảnh hưởng ở các câu lạc bộ này đã cho rằng ca khúc sẽ được phát hành thành đĩa đơn. Mặc dù các đài phát thanh rất miễn cưỡng khi phát một bản nhạc dài, "Like a Rolling Stone" đã đạt vị trí số 2 trên bảng xếp hạng ở Mỹ và trở thành một hit toàn cầu.

Ca khúc được miêu tả là cuộc cách mạng trong việc tổng hợp các thể loại âm nhạc khác nhau, sự trẻ trung, một chút giễu cợt trong giọng hát của Dylan, và sự thẳng thắn khi đặt ra câu hỏi trong đoạn điệp khúc: "How does it feel?" (tạm dịch Cảm giác thế nào nhỉ?). "Like a Rolling Stone" đã làm thay đổi cả sự nghiệp của Dylan và ngày nay được xem là một trong những tác phẩm có ảnh hưởng nhất thời hậu chiến và từ đó được phát hành không chỉ về mặt âm nhạc thương mại, mà còn được phát trong những sự kiện văn hóa quan trọng nhằm nâng cao hình tượng của Dylan. Ca khúc được hát lại bởi rất nhiều nghệ sĩ, bao gồm The Jimi Hendrix Experience, The Rolling Stones, The Wailers và Green Day.

Bài hát được tạp chí Rolling Stone xếp ở vị trí số 1 trong danh sách "500 bài hát của mọi thời đại"

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

#2 (I Can’t Get No) Satisfaction – The Rolling Stones (1965)

"(I Can't Get No) Satisfaction" là bài hát của ban nhạc rock Anh The Rolling Stones, phát hành năm 1965. Ca khúc do Mick Jagger và Keith Richards sáng tác, do Andrew Loog Oldham sản xuất.

"Satisfaction" giúp Stones có được vị trí quán quân đầu tiên tại Mỹ. Ở Anh, đĩa đơn được phát hành vào tháng 8 năm 1965; nó trở thành đĩa đơn quán quân thứ tư của Rolling Stones ở Liên hiệp Anh. Bài hát được cho là một trong những ca khúc nhạc rock vĩ đại nhất. Năm 2004, tạp chí Rolling Stone xếp "Satisfaction" đứng vị trí thứ hai trong danh sách "500 bài hát vĩ đại nhất".

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

#3 Imagine – John Lennon (1971)

"Imagine" là ca khúc do nhạc sĩ-ca sĩ người Anh John Lennon sáng tác và thể hiện. Đây là đĩa đơn bán chạy nhất trong sự nghiệp đơn ca của ca sĩ này. Lời bài hát cổ vũ người nghe hãy tưởng tượng ra một thế giới hoà bình, không có biên giới chia cắt các quốc gia và cũng không có sự chia rẽ giữa các tôn giáo và sắc tộc, cùng với đó thể hiện mong muốn rằng xã hội loài người sẽ sống một cuộc sống không chịu sự chi phối của của cải vật chất.

Lennon và Yoko Ono đồng sản xuất đĩa đơn này cũng như album cùng tên với Phil Spector. Quá trình thu âm bắt đầu tại phòng thu tại gia của Lennon tại Công viên Tittenhurst, Anh vào tháng 5 năm 1971. Công đoạn ghi đè cuối cùng diễn ra tại phòng thu Record Plant, ở thành phố New York vào tháng 7. Một tháng sau khi phát hành dưới dạng đĩa than LP vào tháng 9, Lennon cho ra mắt "Imagine" dưới dạng một đĩa đơn tại Hoa Kỳ; ca khúc lên tới vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 còn bản thu trên đĩa than LP đứng đầu bảng xếp hạng Anh quốc vào tháng 11, sau này trở thành album có thành công chuyên môn và thương mại cao nhất trong sự nghiệp solo của Lennon. Mặc dù ban đầu không được phát hành dưới dạng đĩa đơn ở Vương quốc Anh, sau này vào năm 1975 đĩa đơn đã được phát hành để quảng bá cho một đĩa LP tổng hợp và ca khúc đã lên tới vị trí thứ sáu trên bảng xếp hạng cùng năm đó. Ca khúc đã bán được trên 1,6 triệu bản sao tại Anh quốc; đến thời điểm tháng 12 năm 1980 sau khi Lennon qua đời; ca khúc lại một lần nữa vươn lên vị trí thứ nhất trên bảng xếp hạng.

BMI (Broadcast Music, Inc.) thống kê "Imagine" là một trong số 100 ca khúc được biểu diễn nhiều nhất thế kỷ 20. Ca khúc đứng thứ 30 trong danh sách 365 Ca khúc của Thế kỷ có ảnh hưởng lịch sử lớn nhất của Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ. Bài hát giành giải Grammy Hall of Fame Award và được tiến cử vào danh sách "500 ca khúc định hình nên phong cách Rock and Roll" của Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll. Một cuộc điều tra tiến hành tại Anh bởi Sách kỷ lục Guinness về các đĩa đơn hit tại Anh xếp hạng "Imagine" là đĩa đơn hay thứ hai mọi thời đại, tạp chí Rolling Stone cũng xếp hạng ca khúc này đứng thứ 3 trong danh sách "500 bài hát vĩ đại nhất". Kể từ 2005, các nhà tổ chức sự kiện đã cho phát bài hát này ngay trước lễ thả quả cầu Quảng trường Thời đại ở thành phố New York. Hành chục nghệ sĩ đã biểu diễn hoặc thu âm lại ca khúc này, trong đó có Madonna, Stevie Wonder, Joan Baez, Elton John, và Diana Ross. Emeli Sandé cũng đã thu âm ca khúc này cho đài BBC để sử dụng cho video tổng kết tại lễ bế mạc Thế vận hội Mùa hè 2012 vào tháng 8 năm đó. "Imagine" sau đó lại một lần nữa vào bảng xếp hạng top 40 tại Anh quốc (đứng ở vị trí thứ 18).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

#4 What’s Going On – Marvin Gaye (1971)

"What's Going On" là bài hát do Renaldo "Obie" Benson, Al Cleveland, và Marvin Gaye sáng tác, nằm trong album What's Going On.

Marvin Gaye là ca sĩ, nhạc sĩ nhạc soul và nhà sản xuất thu âm người Mỹ. Gaye khởi nghiệp với việc xây dựng thành công cho hãng Motown thập niên 1960, ban đầu dưới vai trò nghệ sĩ khách mời và sau này là ca sĩ solo với nhiều bản hit như "How Sweet It Is (To Be Loved By You)" và "I Heard It Through the Grapevine", song ca cùng Mary Wells, Kim Weston và Tammi Terrell và được người hâm mộ gọi là Hoàng tử Motown hay Hoàng tử nhạc soul.

Trong thập niên 1970, Gaye thu âm 2 album chủ đề là What's Going On và Let's Get It On và trở thành một trong những nghệ sĩ đầu tiên chia tay Motown trong thời kỳ thống trị của hãng đĩa này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

#5 Respect – Aretha Franklin 1967)

"Respect" là bài hát được sáng tác và phát hành bởi nghệ sĩ thu âm người Mỹ Otis Redding năm 1965. Ca khúc này đã trở thành ca khúc hit năm 1967 của Ca sĩ R & B Aretha Franklin. Âm nhạc trong hai phiên bản khác biệt đáng kể, và thông qua một vài thay đổi trong lời bài hát, những câu chuyện được kể bởi các bài hát có một hương vị khác nhau. Phiên bản của Redding là một lời khẩn nài từ một người đàn ông tuyệt vọng, người sẽ cho người phụ nữ của mình bất cứ điều gì cô ấy muốn. Anh ta sẽ không quan tâm nếu cô ấy làm sai, miễn là anh ấy tôn trọng đáng kể khi anh ta mang về nhà.  Tuy nhiên, phiên bản của Franklin là một tuyên bố từ một phụ nữ mạnh mẽ, tự tin, người biết rằng cô ấy có mọi thứ người đàn ông của cô ấy muốn. Cô ấy không bao giờ làm sai, và đòi hỏi được tôn trọng. Phiên bản của Franklin cho biết thêm rằng đoạn điệp khúc "R-E-S-P-E-C-T"

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

#6 Good Vibrations – The Beach Boys (1966)

"Good Ribrations" là bài hát do Brian Wilson sáng tác với phần soạn lời của Mike Love cho ban nhạc rock của Mỹ Beach Boys, trong đó cả hai đều là thành viên. Được phát hành vào ngày 10 tháng 10 năm 1966, đĩa đơn này đã trở thành một tác phẩm thương mại đứng đầu bảng xếp hạng ở một số quốc gia bao gồm cả Mỹ và Anh. Đặc trưng bởi âm thanh vòm phức tạp của nó, cấu trúc theo giai đoạn, và sự biến đổi của công thức nhạc pop, nó là single đắt nhất từng được ghi lại vào thời điểm phát hành. "Good Ribrations" sau đó đã trở nên nổi tiếng là một trong những kiệt tác vĩ đại nhất của âm nhạc rock.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

#7 Johnny B. Goode – Chuck Berry 1958)

"Johnny B. Goode" là ca khúc rock and roll năm 1958 được sáng tác và trình bày bởi Chuck Berry. Ca khúc này trở thành bản hit phổ biến trong cả cộng đồng người da màu lẫn da trắng với vị trí số 2 tại bảng xếp hạng Hot R&B Songs của tạp chí Billboard và vị trí số 8 tại Billboard Hot 100.

Ca khúc này cũng là bản thu nổi tiếng nhất của Berry, được hát lại bởi rất nhiều nghệ sĩ và nhận được rất nhiều đánh giá tích cực. Đây cũng được coi là một trong những giai điệu nổi tiếng nhất của lịch sử âm nhạc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

#8 Hey Jude – The Beatles (1968)

"Hey Jude" là một bài hát do Paul McCartney sáng tác và được ghi là Lennon-McCartney đồng sáng tác, phát hành dưới dạng đĩa đơn bởi The Beatles vào năm 1968. Với tựa đề ban đầu "Hey Jules", McCartney đã viết bản ballad này để an ủi con trai của John Lennon, Julian khi cha mẹ cậu ly hôn.

"Hey Jude" là đĩa đơn đầu tiên được phát hành bởi hãng thu âm của The Beatles, Apple Records. Với độ dài hơn 7 phút, vào thời điểm đó nó là đĩa đơn dài nhất đã đạt quán quân tại các bảng xếp hạng ở Anh. Nó cũng chiếm lĩnh vị trí số một tại Mỹ trong 9 tuần - thời gian dài nhất đối với một đĩa đơn của The Beatles khi đạt quán quân ở Mỹ. Đĩa đơn đã bán được xấp xỉ 8 triệu bản và thường xuyên được đưa vào danh sách của giới chuyên môn như một trong những ca khúc hay nhất mọi thời đại.

"Hey Jude" khởi đầu với cấu trúc verse-bridge (AABA) với giọng hát của McCartney và đệm piano; những chi tiết được đưa thêm vào trong bài hát để phân biệt giữa các phần. Sau đoạn verse (đoạn chính) thứ tư, ca khúc chuyển sang một đoạn coda (đoạn kết) theo lối tắt dần (fade-out) kéo dài hơn 4 phút.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

#9 Smells Like Teen Spirit – Nirvana (1991)

"Smells Like Teen Spirit" là một bài hát của ban nhạc rock Mỹ Nirvana. Đây là bài hát đầu tiên và đĩa đơn đầu tiên từ album năm 1991 Nevermind và được đánh giá là đã giúp cho thế giới biết đến Nirvana và nhạc grunge.

Bài hát đã giữ vị trí số một trong nhiều tuần trong bảng xếp hạng trên khắp thế giới vào năm 1991. Tại bảng xếp hạng 100 bài hay nhất của tạp chí Billboard, bài hát đã đứng vị trí số 6. Nó cũng là đĩa đơn được bình chọn là hay nhất của năm trong cuộc thăm dò dư luận Jazz & Pop của The Village Voice. Cuốn video của bài hát đã làm ban nhạc đoạt giải "Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất" và giải "Nhóm nhạc Alternative xuất sắc nhất" tại lễ trao Giải Video âm nhạc của MTV năm 1992.

Vào năm 2004, tạp chí Rolling Stone đã xếp hạng "Smells Like Teen Spirit" thứ 9 trong danh sách 500 bài hát hay nhất mọi thời đại. Vào năm 2000, sách Kỷ lục Guinness đã ghi bài hát này là bài có Video được chiếu nhiều nhất ở MTV Châu Âu. Vào năm 2002, bài hát có trong một đoạn phim tài liệu nhiều tập SBS, Sự ảnh hưởng: Những bài hát thay đổi thế giới. Lời bài hát cũng giữ vị trí thứ 3 trên kênh VH1 UK Lời bài hát ưa thích của quốc gia vào năm 2006.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

#10 What’d I Say – Ray Charles (1959)

"What'd I Say" (or "What I Say") là một bài hát Rhythm and blues viết bởi Ray Charles, phát hành vào năm 1959. Là một dĩa đơn chia thành hai phần, nó là một trong những bài hát nhạc Soul đầu tiên. Bài sáng tác được chơi lối tùy hứng vào một buổi tối cuối năm 1958 khi Charles, dàn nhạc của ông, và các ca sĩ hát đệm đã chơi tất cả các bài nhạc được chuẩn bị trước tại một buổi biểu diễn mà vẫn chưa hết giờ. Sự đáp ứng của khán giả quá nồng nhiệt đến nỗi Charles tuyên bố với nhà sản xuất của mình là ông sẽ thu âm bài này.

Sau khi tạo ra nhiều hit R & B, ca khúc này cuối cùng đã đưa Charles vào dòng nhạc pop chủ đạo và chính nó khuấy động nên một dòng nhạc phụ mới của R & B được gọi là Soul, cuối cùng gọp lại với nhau tất cả những yếu tố Charles đã tạo ra kể từ khi ông thu âm bài "I Got A Woman" trong năm 1954. Ảnh hưởng nhạc phúc âm và Rhumba kết hợp với ám chỉ tình dục trong bài hát đã làm cho nó không chỉ phổ biến rộng rãi nhưng cũng gây nhiều tranh cãi trong cả hai giới khán giả trắng và đen. Nó mang lại cho Ray Charles đĩa vàng đầu tiên của mình và trở thành một trong những ca khúc có ảnh hưởng nhất trong lịch sử dòng nhạc R & B và rock and roll. Trong phần còn lại của sự nghiệp của mình, Charles kết thúc mỗi buổi hòa nhạc với bài hát này. Nó được ghi vào Sổ Đăng ký Thu âm Quốc gia vào năm 2002 và được xếp hạng ở vị trí thứ 10 trong danh sách của Rolling Stone 500 bài hát vĩ đại nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

This post was created with our nice and easy submission form. Create your post!

What do you think?

-1 Points
Upvote Downvote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới

Top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới tính tới thời điểm hiện tại

Top 10 cuốn sách văn học hay mới xuất bản tháng 01/2018

Top 10 cuốn sách văn học hay mới xuất bản tháng 01/2018 nên đọc