Súng bắn tỉa AI AS50 (4/10)

AS50 có khả năng chiến đấu từ xa sử dụng loại đạn cùng cỡ với loại với barrett M107 (12,7 x 99mm) nên có khả năng xuyên phá các mục tiêu có vật liệu bằng thép non hoặc các mục tiêu bằng bê tông mỏng ở cự ly 1500 mét trở lại. Trọng lượng của súng là 14,1 kg (chưa có đạn) và 14,6 kg(có đạn) cho nên tính cơ động của súng hầu như bằng không vì vậy nếu muốn phát huy hết tác dụng của súng thì cần chọn địa điểm xa sự hoạt động của địch để thực hiện công việc của súng.

Hướng tới tính cơ động, AS50 có khối lượng cơ bản 12,2 kg (chưa tính ống ngắm và hộp tiếp đạn), chiều dài 1.369 mm với nòng dài 692 mm. Về cơ bản, AS50 nhỏ, nhẹ hơn các khẩu súng tương tự đến từ Barrett hiện nay, súng cũng đủ độ cơ động lẫn linh hoạt cho đội bắn tỉa hai người có thể tác chiến trong quãng đường và thời gian dài.

Theo nhà sản xuất, để tối ưu hóa khối lượng, hầu hết bộ phận chính của AS50 được làm bằng titan; những chi tiết chịu áp lực và nhiệt độ cao được gia cường bằng phương pháp đặc biệt vì tính năng bán tự động làm cho chúng bị nóng do chịu áp lực cao hơn các khẩu súng lên đạn bằng tay.

AS50 được trang bị tới 5 đường ray Picatinny tiêu chuẩn để gắn các phụ kiện như ống ngắm tầm xa, chân chống, kính nhìn đêm, hay thiết bị đo khoảng cách đến mục tiêu.

Súng nạp đạn tự động bằng cơ chế trích khí trực tiếp với ống dẫn khí nằm phía trên nòng, khóa an toàn 2 chế độ dành cho xạ thủ thuận tay phải, cò súng tối ưu cho cả xạ thủ dùng găng tay. Theo AI, sức giật của AS50 khá nhẹ nhờ thêm lò xo đặt sau khóa nòng, có nhiệm vụ hấp thụ lực giật khi khóa nòng lùi về sau, làm giảm lực tác động vào vai xạ thủ.

AS50 hướng đến độ chính xác ngang với súng bắn tỉa nạp đạn thủ công. Từ khoảng cách 90 m, một khẩu súng trường nạp đạn bằng tay có độ lệch không quá 2,5 cm, trong khi AS50 là 3,8 cm, trung bình khoảng 1,5 MOA. Tuy không đạt mục tiêu đề ra nhưng thông số trên của AS50 vẫn rất ấn tượng, nhất là đối với loại đạn .50 BMG.

Thêm vào đó, cơ chế bán tự động cho phép súng bắn hết hộp tiếp đạn tiêu chuẩn 5 viên trong thời gian chỉ 1,6 giây, xạ thủ có thể tiêu diệt nhiều mục tiêu trong thời gian ngắn mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao với tầm bắn lên đến 1.800 m. Đầu đạn có thể xuyên phá bê tông và thép dày nhằm tiêu diệt mục tiêu phía sau vật cản hay phương tiện cơ giới dễ dàng hơn.

Có thể xem AS50 là khẩu súng bắn tỉa 12,7 mm bán tự động hàng đầu thế giới hiện nay khi kết hợp hài hòa các yếu tố như sức mạnh, bắn nhanh, chính xác, độ cơ động cao. Hiện tại, súng mới phục vụ hạn chế trong các lực lượng đặc biệt của Mỹ và Anh, nhưng có lẽ trong thời gian không xa, đây sẽ là khẩu súng bắn tỉa công phá tiêu chuẩn của nhiều lực lượng vũ trang trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Súng trường FN F2000 (10/10)

Heckler and Koch HK416 (5/10)