Sửa GEN hỏng ngay trong phôi người (8/10)

Lần đầu tiên, nhóm nhà khoa học Trung Quốc và Mỹ tuyên bố đã chỉnh sửa có chọn lựa những gen hỏng trong phôi người còn sống nhờ chiếc đục tế bào có tên gọi CRISPR/Cas9. Đây là một công cụ cho phép chỉnh sửa các đoạn sai sót của ADN.

Các nhà khoa học ở ĐH Tôn Dật Tiên tại Trung Quốc tuyên bố đã chỉnh sửa được một gen hỏng gây ra chứng bệnh di truyền gọi là bệnh β thiếu máu bẩm sinh. Các nhà khoa học Trung Quốc đã thực hiện thành công việc chỉnh sửa từ các tế bào của người mắc bệnh trên trong phôi người thử nghiệm lấy từ phương pháp nhân bản.

Tại Mỹ, một nhóm nhà nghiên cứu của trường MIT lừng danh đã chỉnh sửa được tình trạng biến thể của một gen gắn với sự xuất hiện của bệnh cơ tim phì đại. Nhờ vào chiếc đục CRISPR/Cas9 thần kỳ, các nhà khoa học đã “đục bay” được phần bất thường trên gen.

Nhiều công trình khác gắn với đục CRISPR/Cas9 cũng đã được công bố trong năm nay. Các công trình tuy vậy cũng đặt ra những âu lo về mặt đạo đức xét theo phương diện điều chỉnh di truyền, và đặc biệt là việc tác động ngay trên phôi người vốn bị cấm đoán ở nhiều quốc gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Siêu nhân Bọ Gấu Nước (7/10)

Điều chỉnh gia phả của Khủng Long (9/10)