Tranh Luận Để Đồng Thuận, Nhiều tác giả (5/5)

Cầm trong tay Tranh luận để đồng thuận, cuốn sách còn thơm mùi mực – tuyển chọn các bài viết góp ý kiến cho Dự thảo Báo cáo Chính trị Ðại hội Ðảng X của Nhà xuất bản Tri Thức và Tạp chí Tin học & Ðời sống với 400 trang sách, người đọc thật sự vui mừng về sự nhiệt tâm và năng động của nhà xuất bản cũng như về sự khách quan đáng trân trọng của ban biên tập. Bằng cách đó, người đọc có được một tuyển tập rất có chất lượng về cuộc thảo luận cởi mở, sôi nổi và thẳng thắn trong thời gian vừa qua để đóng góp ý kiến cho Dự thảo Báo cáo Chính trị Ðại hội Ðảng X. 

26 bài của 22 tác giả với các ý kiến rất khác nhau, có khi trái ngược nhau, được tập hợp theo thứ tự A, B, C… của tên tác giả (chứ không theo chức vụ, vị trí xã hội hay tuổi tác) để thể hiện sự bình đẳng của các tiếng nói. Ðó không chỉ là một sắp xếp đơn giản mà thực sự là một biểu hiện của cách tiếp cận dân chủ mà người đọc đánh giá cao. Ưu điểm khác của tuyển tập là các bản góp ý kiến tranh luận đã được tập hợp đầy đủ, được xuất bản theo đúng nguyên bản, được biên tập nhưng không bị cắt xén về nội dung bởi một cái “kéo biên tập” nào như đã xảy ra đối với một số bài khi được đăng trên báo trong thời gian qua. Xin cám ơn nhà xuất bản về sự dũng cảm và trung thực đó để người đọc tiếp cận được với những ý kiến đích thực của từng tác giả. Cuốn sách này, vì vậy là một hiện tượng mới không chỉ về tính thời sự mà trước hết, là một sự phản ánh không cắt xén những tiếng nói trung thực từ đáy lòng của từng tác giả trong cuộc thảo luận thẳng thắn vừa qua. Nếu cuốn sách có được một mục lục đầy đủ các tên bài và các tác giả thì người đọc có thể dễ tra cứu hơn. 

Cuốn sách là nguồn tham khảo quý báu cho tất cả những ai muốn theo dõi và tiếp tục suy ngẫm về những vấn đề liên quan đến vận mệnh của đất nước, cơ hội và thách thức, các đánh giá và giải pháp khác nhau đối với cải cách và phát triển của Ðảng và dân tộc. Người đọc được gặp lại các tên tuổi đã quen thuộc như Nguyễn Ðức Bình, Nguyễn Quang A, Phan Ðình Diệu, Nguyễn Sĩ Dũng, Võ Văn Kiệt, Nguyễn Mại, Ðỗ Mười, Tương Lai, Mai Chí Thọ, Nguyễn Trung cũng như những gương mặt mới nhưng không kém phần sắc sảo như Mai Hà, Lê Tuấn Huy, Quang Linh, Lê Kiên Thanh, Lê Tiến v.v. và có thể theo dõi trong cùng một mạch suy nghĩ những lập luận, phân tích các khía cạnh khác nhau của nhiều tác giả về cùng một chủ đề mà không phải mất công đi tìm từ tờ báo này sang số báo khác. 

What do you think?

-10 points
Upvote Downvote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Một cơn gió bụi, Tác gả Trần Trọng Kim

Despacito – Luis Fonsi ft. Daddy Yankee