in

Top 10 sự thật trần trụi về CHỖ KIA chỉ những bà mẹ cho con bú mới hiểu

Top 10 sự thật về Sữa mẹ không phải mẹ nào cũng biết

Top 10 sự thật trần trụi về CHỖ KIA chỉ những bà mẹ cho con bú mới hiểu. Các mẹ liệu có hiểu hết 10 sự thật về… chỗ kia của mình không?

Em thấy bây giờ các mẹ tiến bộ lắm, đa phần ưu tiên nuôi con bằng sữa mẹ thôi. Vì sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà!

Lâu lâu vô tình nhìn thấy mẹ nào đó đang ngồi cho con bú, em bé say sưa ngậm dzú mẹ, mút và ti ừng ực mà thấy thích quá chừng. Mỗi lần như vậy em lại nghĩ và thương con vô cùng, không hiểu sao em đẻ xong tìm mọi cách kích sữa về mà vẫn bó tay, cuối cùng người nhà em phải chia nhau đi xin sữa dư của các mẹ khác về cho uống đỡ và phải dặm thêm sữa bột nữa. Tội con không biết cảm giác bú mẹ là gì. Thành ra lớn lên cứ mắc bệnh vặt miết thôi.

Chính vì không nuôi con bằng sữa mẹ nên có nhiều cái em còn ngu ngơ gà mờ lắm. Hôm rồi con bạn rủ đi tham gia một cái hội thảo dành cho các bà mẹ mới sinh và đang nuôi con nhỏ. Ngồi tám trên trời dưới đất rồi quay qua bàn vụ cho con bú. Công nhận mấy mẹ rành ghê, em thì ngồi nghe như vịt nghe sấm.

Top 10 sự thật về Sữa mẹ không phải mẹ nào cũng biết

1. Cho con bú giúp mẹ giảm cân

Một mẹ bảo là thời mới lấy chồng đẹp mướt mát lắm, bầu vô tăng ngót nghét 23 ký, to chình ình y như cái lu đựng nước. Suốt ngày than thở đến mức chồng nổi điên nổi khùng luôn. Vậy mà đẻ xong cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, bú đêm bú ngày riết đến khi con tròn 1 tuổi thì cân nặng chị ý quay về gần bằng mức ban đầu.

Mặc dù vẫn còn nhỉnh hơn vài ký so với trước nhưng với chị bấy nhiêu đó là mãn nguyện lắm rồi. Nhiều mẹ cũng kể y như vậy nên em rút ra được kinh nghiệm xương máu là sau sinh muốn giảm cân, lấy lại vóc dáng thì hãy cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, tích cực cho bú càng nhiều càng tốt. Bởi vì cho con bú sẽ đốt cháy khoảng 500 calo mỗi ngày, quá đỉnh phải không ạ?

Tham khảo thêm: Top 10 sự thật về Sữa mẹ không phải mẹ nào cũng biết

2. Núm ti của mẹ có 10-20 lỗ cho sữa chảy ra

Trước đây em cứ tưởng bé bú thì sữa chảy ra từ 1-2 lỗ trên đầu ti chứ, ai dè nghe mẹ kia nói mà em muốn ngã ngửa. Núm ti của các mẹ có đến 10-20 lỗ để sữa chảy ra luôn á. Ghê chưa? Các mẹ cứ hình dung nó không phải là cái vòi nước bình thường mà là cái vòi hoa sen á. Thành ra mỗi lần cho con bú xong phải nhớ lấy khăn thấm nước ấm lau sạch, trước khi cho bú cũng thế để tránh làm viêm nhiễm, tắc đầu ti.

3. Bị đau khi cho con bú lần đầu

Có mẹ kể lại là vẫn ám ảnh về lần đầu tiên cho con bú. Lúc đó bé ngậm vào và mút làm mẹ ấy đau điếng người, đau muốn la hét, khóc ròng luôn (nhất là với các mẹ sinh con lần đầu tiên á). Cảm giác giống như có ai lấy kéo cắt vào núm dzú liên tục vậy, cứ tầm nửa tiếng là lặp lại, dễ sợ thật. Rồi 2-3 ngày sau đó, ngực mẹ mềm bớt ra thì cảm giác đau sẽ đỡ dần và hết hẳn.

4. Cho con bú ngay lập tức sau khi sinh

Bác sĩ luôn khuyên mẹ sinh xong nên cho con bú ngay lập tức và bú càng nhiều càng tốt để tử cung co thắt tống đẩy sản dịch ra ngoài, mau phục hồi lại trạng thái ban đầu trước khi mang thai. Sở dĩ như vậy vì động tác mút nuốt của bé sẽ kích thích bầu ngực truyền tín hiệu xuống dạ con. Cho nên muốn tốt cho sức khỏe bản thân thì mẹ hãy cố gắng chịu đau để cho con bú nha.

5. Tia sữa tự chảy

Các mẹ kể lại là lúc sữa chảy ra để vào miệng con á, cứ rần rần, nhức nhức y như có điện chạy qua bầu ngực vậy. Nhiều khi con ngủ say quên cữ bú, sữa căng quá, lúc mẹ thấy cảm giác rần rần như điện giật nhẹ cũng là lúc sữa tự chảy ra phun thành tia luôn, phải lấy tay bịt lại hoặc lấy ly cốc mà hứng không là ướt nhẹp hết. Cho nên người lúc nào cũng chua chua mùi sữa, phải thủ sẵn khăn hoặc miếng lót thấm sữa nếu đi ra ngoài để tránh “tai nạn ướt áo” khiến mình ê mặt.

6. Cảm giác khi bị tắc sữa

Hầu hết các bà mẹ cho con bú đều bị tình trạng ngực cương cứng, sưng đau vì căng sữa. Nếu con không bú hết mà mẹ không vắt bớt ra, xoa bóp nhẹ nhàng thì rất dễ bị tắc tia sữa, viêm tuyến vú, có cục cứng, áp xê, sốt… rất nguy hiểm.

Bầu ngực bình thường và bầu ngực bị tắc tia sữa (Ảnh minh họa)
Bầu ngực bình thường và bầu ngực bị tắc tia sữa (Ảnh minh họa)

7. Không nên cứ con khóc là cho bú

Em thấy thường thường các bà mẹ bỉm sữa có một thói quen ăn sâu vào não đó là hễ cứ con khóc thì ngay lập tức vạch áo cho ti liền. Đây là một phản xạ rất là hay và kịp thời, nó không những thỏa mãn cơn đói cho con mà còn giúp trấn an tinh thần bé. Bé sẽ cảm thấy được che chở nên nín khóc liền. Các mẹ cho con đi tiêm phòng xong bị đau hoặc bé sốt quấy khóc chỉ cần vạch áo cho bú là bé ngoan ngoãn ngay. Vì vậy, nhiều lúc mẹ thấy mình giống một con bò sữa, liên tục sản xuất sữa và cho con bú mọi lúc mọi nơi, không có bất kỳ giới hạn nào cả, cứ lặp đi lặp lại.

8. Mặc áo ngực hay thả rông khi cho con bú

Các mẹ cho con bú bảo là chỉ xài áo ngực loại không gọng, không đệm mút cho những lúc đi ra ngoài, còn đa số thời gian ở nhà toàn “thả rông” để đỡ đau nhức thoải mái hơn. Có người còn bảo đi ra ngoài chỉ khoác thêm cái áo cho an toàn thôi. Nếu ai có phát hiện ra cũng dễ dàng thông cảm vì mình đang cho con bú mà.

9. Thực phẩm nào nên kiêng để sữa tốt

Mẹ bỉm sữa không được ăn những thức ăn khiến sữa có vị chua, hôi, lạnh hoặc gây mất sữa như: gia vị hành tỏi, trái cây chua, nước đá lạnh, bắp cải, lá lốt… Ăn mấy thứ này sữa sẽ ít đi và con bú vào khó chịu, hay quấy khóc, đi ị phân hoa cà hoa cải tội lắm.

10. Có nên tự thử nếm sữa mình?

Nhiều mẹ tò mò nếm thử sữa mình xem có giống sữa tươi hay uống không. Tuy nhiên, đa số đều nhổ ra hoặc chạy đi súc miệng ngay vì thấy nó vừa ngậy vừa tanh, khó nuốt vô cùng. Nhưng con thì ngược lại mê món khoái khẩu này lắm, lúc nào cũng muốn ti mà thôi. Mai mốt lớn cai sữa thì khóc ngằn ngặt vật vã mấy ngày nữa.

Theo Webtretho

What do you think?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

One Comment

Top 10 sự thật về Sữa mẹ không phải mẹ nào cũng biết

Top 10 sự thật về Sữa mẹ không phải mẹ nào cũng biết

Top 10 siêu thực phẩm giúp sữa mẹ dồi dào

Top 10 siêu thực phẩm giúp sữa mẹ dồi dào